• TẦNG 9 tòa 3D center , Số 3 Phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, HN
  • Đường TA 04 Phường Thới An, Q12, TP HCM
BỌC LẠI GHẾ SOFA
Dịch vụ: 0918 593 088 Kinh doanh: 0968 932 398
BỌC LẠI GHẾ SOFA

Tìm hiểu về hai loại vải lanh và contton

Lanh và cotton đều là những loại vải bền, thoáng khí, mềm mại có nguồn gốc từ sợi tự nhiên. Vậy chúng khác nhau ở điểm nào?

Lanh và cotton đều là những loại vải bền, thoáng khí, mềm mại có nguồn gốc từ sợi tự nhiên. Vậy chúng khác nhau ở điểm nào?
Khi kiểm tra vải lanh và vải cotton, mỗi chất liệu phát triển dựa trên các yếu tố khác nhau, cho dù đó là khả năng thở hay độ thấm hút. Cả bông và vải lanh đều là những loại vải thân thiện với môi trường vì chúng được làm từ sợi tự nhiên, nhưng có nhiều điểm khác biệt nhỏ giữa hàng dệt bông và vải lanh khiến chúng trở nên độc đáo.

Cotton là gì?

Vải cotton được làm từ sợi tự nhiên của cây bông. Phần cây bông trở thành vải là phần mọc trong quả bông, vỏ bọc cho những sợi bông xốp. Cotton là một chất liệu mềm và mịn được kéo thành sợi và dệt để tạo ra một loại vải bền.
Tìm hiểu về hai loại vải lanh và contton

Vải lanh là gì?

Đây là một loại vải cực bền và nhẹ, được làm từ cây lanh, một phần của chi Linum trong họ Linaceae. Từ "lanh" bắt nguồn từ tên tiếng Latinh của lanh, "linum usitatissimum."
Vải lanh là một loại sợi tự nhiên, giống như bông, nhưng mất nhiều thời gian hơn để thu hoạch và tạo thành vải, vì sợi lanh có thể khó dệt. Sợi được chiết xuất từ thực vật và lưu trữ trong thời gian dài để làm mềm sợi. Vải lanh là một chất liệu phổ biến được sử dụng cho khăn tắm, khăn trải bàn, khăn ăn và ga trải giường. Thuật ngữ “khăn trải giường” vẫn dùng để chỉ những đồ gia dụng này, mặc dù chúng không phải lúc nào cũng được làm từ vải lanh.
Tìm hiểu về hai loại vải lanh và contton

9 điểm khác biệt giữa cotton và vải lanh

Có một số điểm khác biệt chính giữa vải cotton và vải lanh, bao gồm: 

1. Độ bền

Vải cotton có độ co giãn và mềm dẻo hơn vải lanh một chút nhưng không bền bằng. Bông mịn hơn, giống như bông Ai Cập, được làm từ các sợi bông xơ dài, giúp loại bông này mềm và bền hơn bông tiêu chuẩn, nhưng vẫn không bền bằng vải lanh. Vải lanh cứng hơn nhiều nhưng thời gian sử dụng lâu hơn do các sợi xenlulo trong sợi lanh hơi dài hơn và được quấn chặt hơn so với sợi bông, điều này làm tăng độ bền và tuổi thọ của nó.
Tìm hiểu về hai loại vải lanh và contton

2. Sự mềm mại

Khi sờ vào, sợi bông mềm hơn vải lanh vì sợi lanh thô hơn sợi bông. Ví dụ, khăn trải giường bằng vải cotton rất mềm ngay khi mới ra khỏi hộp và có thể kéo dài khoảng năm năm, nhưng khăn trải giường bằng vải lanh trở nên rất mềm sau vài lần giặt và lâu hơn, lên đến 30 năm.

3. Kết cấu

Cotton là một loại vải mịn hơn, trong khi vải lanh có nhiều họa tiết thô ráp do vải dệt lỏng lẻo hơn.
Tìm hiểu về hai loại vải lanh và contton

4. Hình thức

Thuốc bông nhiều hơn vải lanh vì sợi bông yếu hơn. Cả vải cotton và vải lanh đều dễ bị nhăn vì chúng được làm từ sợi tự nhiên, nhưng vải lanh sẽ nhăn hơn một chút do độ cứng của vải.

5. Dị ứng 

Cả vải cotton và vải lanh đều không gây dị ứng; tuy nhiên, vải lanh tốt hơn một chút đối với những người bị dị ứng vì số lượng chỉ thấp hơn và kiểu dệt lỏng lẻo ít có khả năng bám bụi và các hạt hơn.

6. Khả năng thấm hút

Cả vải cotton và vải lanh đều rất thấm hút và nước tăng cường sức mạnh cho cả vải lanh và sợi bông. Bông thấm nước nhiều hơn một chút, vì bông có thể chứa hơn 25% trọng lượng của nó trong nước trong khi vải lanh có thể chứa tới 20% nước.
 
Tìm hiểu về hai loại vải lanh và contton

7. Thấm nước

Vải lanh cũng có đặc tính thấm nước tự nhiên, có nghĩa là nó hút nước (hoặc mồ hôi) ra khỏi da và khô nhanh chóng. Bông cũng hút ẩm tốt, nhưng nó không có khả năng hút ẩm tự nhiên như vải lanh.

8. Độ thoáng

Cả vải cotton và vải lanh đều thoáng khí, mặc dù khả năng thoáng khí của vải cotton phụ thuộc nhiều vào cách dệt của vải hơn là bản thân sợi. Một số loại vải dệt từ cotton, như denim hoặc canvas, dày hơn và ít thoáng khí hơn. Mặt khác, sợi lanh của lanh rỗng nên không khí và nước có thể dễ dàng lưu thông. 

9. Độ ấm

Bông không dẫn nhiệt và nó có đặc tính cách nhiệt tương tự như sợi thủy tinh, vật liệu được sử dụng để cách nhiệt trong nhà. Các sợi lanh của linen có tính chất rỗng nên rất mát cho mùa hè, nhưng nên xếp nhiều lớp vào những tháng mùa đông.
Nếu bạn đang muốnbọc lại ghế sofa và còn phân vân giữa hai chất liệu contton với vải lanh, sau khi đọc bài viết này hẳn bạn đã có được lựa chọn cho mình rồi. Ngoài ra, nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng. 
4.85 sao của 2464 đánh giá
Tìm hiểu về hai loại vải lanh và contton
Tìm hiểu về hai loại vải lanh và contton
Tin tức Tư vấn miễn phí 0918 593 088
Dịch vụ chăm sóc khách hàng uy tín, tận tâm
Sản phẩm hàng hóa chính hãng, đa dạng, phong phú
Giá cả hợp lý phù hợp với nhu cầu chất lượng của từng khách hàng
0918 593 088